Tiết Thanh Minh năm Mậu Tuất 2018 vào ngày nào?

 Thanh minh là một ngày lễ cổ truyền của người Việt. Nó có nguồn gốc từ Trung Hoa và sau đó du nhập sang Việt Nam. Đây là ngày lễ thể hiện lòng đạo hiếu của các con, cháu với ông bà tổ tiên. Chính vì vậy, ngày này mang giá trị văn hóa và tinh thần nhân văn sâu sắc. Để chuẩn bị thật chu đáo cho dịp quan trọng này, hãy cùng V-Stone tìm hiểu tết Thanh Minh năm 2018 là ngày nào nhé. 

Vào ngày Tết Thanh Minh, mọi người thường tổ chức tụ họp để làm lễ tảo mộ, thăm viếng và dọn dẹp mộ phần của ông bà tổ tiên mình.

Ngày thanh minh là 1 trong 24 tiết khí (tính theo lịch tiết khí). Chính vì tính theo lịch tiết khí nên tiết thanh minh là khoảng thời gian bắt đầu từ ngày 4 hoặc 5 tháng 4 dương lịch cho đến hết 20 hoặc 21 tháng 4 dương lịch. Thanh có nghĩa là trong, Minh có nghĩa là sáng. Vì vậy Tiết thanh minh có nghĩa là khoảng thời gian khí trời trong sáng và thanh khiết.

Năm 2018, tiết thanh minh sẽ rơi vào ngày thứ 5 (bắt đầu), dương lịch là 5/4, âm lịch là ngày 20/2. Là ngày Minh đường hoàng đạo (Rất tốt).

Thông thường, các gia đình luôn chuẩn bị một số lễ vật trước một ngày đi cúng mộ bao gồm một bộ tam sinh, nhang đèn, giấy ngũ sắc, quần áo giấy, vàng mã… và hoa quả tươi… để đi tảo mộ. Khi ra đến mộ phần của người đã khuất, con cháu sẽ lau chùi, dọn dẹp xung quanh, quét lá, làm cỏ các phần mộ… sau đó cúng khấn bài khấn thể hiện lòng biết ơn, nhớ tới cội nguồn, và hóa vàng mã cho người đã khuất.

Viết bình luận