Mộ đá

Mộ Đá là một công trình cấu trúc bằng đá có không gian riêng biệt bên trong, đặt ở bên trên hoặc bên dưới mặt đất được xây dựng để chôn cất người chết.
Ngôi mộ (tiếng Hy Lạp: τύμβος tumbos, tiếng Anh: tomb) là một kho (không gian) lưu giữ những phần còn lại của người chết.
Ở mỗi Quốc Gia, mỗi nền văn minh, văn hóa, tôn giáo tín ngưỡng khác nhau từ “Ngôi Mộ” được sử dụng trong một ý nghĩa rộng hơn như:
+ Lăng thờ: Là công trình kiến trúc ngoài trời được xây dựng bao quanh nơi yên nghỉ của người chết. Ở Việt Nam có lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Hà Nội, Lăng Gia Long, Lăng Minh Mạng, Lăng Thiệu Trị, Lăng Tự Đức, Lăng Đồng Khánh, Lăng Dục Đức, Lăng Khải Định tại Huế.
+ Đền thờ: Hay Điện thờ là công trình kiến trúc đươc xây dựng để thờ cúng một vị thần hoặc một danh nhân quá cố.
Việt Nam chúng ta có Đền thờ Vua Trần ở Nam Định, Đền thờ Vua Đinh Tiên Hoàng ở Ninh Bình.
+ Hầm chôn cất: Một không gian ngầm bằng đá hoặc gạch lót nền chứa nhiều ngôi mộ bên trong. Trên thế giới, lăng mộ của các vị vua Pháp Luis XIX và Charles X được đặt trong hầm của tu viện Franciscan Kostanjevici tại Nova Gorica, Slovenia.
+ Tượng đài: Là công trình kiến trúc lớn đặt ở địa điểm thích hợp dùng làm biểu trưng cho một dân tộc, một địa phương, đánh dấu một sự kiện lịch sử hay tưởng niệm người có công lao lớn. Tại Myanmar, tượng đài tưởng niệm liệt sỹ quân đồng minh Taukkyan được thành lập năm 1951.
+ Ngôi mộ Kokh: Một buồng chôn cất được tạo ra từ việc cắt phẳng một vách núi đá tự nhiên. Đây là một hình thức chôn cất phổ biến cho những người giàu có trong thời cổ đại ở một số nơi trên thế giới.
Ngày nay thay vì những lăng mộ xây thủ công, ốp gạch truyền thống nhiều gia đình tại nhiều vùng miền thường chọn mộ đá để an táng cho người đã mất. Lăng mộ đá sở hữu nhiều ưu điểm như độ bền cao, việc lau dọn định kỳ dễ dàng, có tính thẩm mỹ trang trọng hơn và giá thành không còn quá cao như trước đây. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn lý giải lăng mộ đá là gì và tìm hiểu rõ hơn về lăng mộ đá Ninh Bình.

Lăng mộ đá là gì?

Lăng mộ đá hay nhiều sản phẩm đồ thờ đá khác có thể kể tới như lăng thờ đá, cuốn thư đá, đỉnh hương đá, cây hương đá… đều là những sản phẩm được chế tắ bằng các loại đá xanh, đá trắng hoặc đá granit nguyên khối. Thông qua bàn tay của những người thợ chế tác đá lành nghề, những khối đá khô ráp sẽ trở thành những sản phẩm được cả chuyên gia và người dùng đánh giá như những tác phẩm nghệ thuật.

Hiển thị 1–12 của 84 kết quả