Lăng mộ đá

Mộ Đá là một công trình cấu trúc bằng đá có không gian riêng biệt bên trong, đặt ở bên trên hoặc bên dưới mặt đất được xây dựng để chôn cất người chết.
Ngôi mộ (tiếng Hy Lạp: τύμβος tumbos, tiếng Anh: tomb) là một kho (không gian) lưu giữ những phần còn lại của người chết.
Ở mỗi Quốc Gia, mỗi nền văn minh, văn hóa, tôn giáo tín ngưỡng khác nhau từ “Ngôi Mộ” được sử dụng trong một ý nghĩa rộng hơn như:
+ Lăng thờ: Là công trình kiến trúc ngoài trời được xây dựng bao quanh nơi yên nghỉ của người chết. Ở Việt Nam có lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Hà Nội, Lăng Gia Long, Lăng Minh Mạng, Lăng Thiệu Trị, Lăng Tự Đức, Lăng Đồng Khánh, Lăng Dục Đức, Lăng Khải Định tại Huế.
+ Đền thờ: Hay Điện thờ là công trình kiến trúc đươc xây dựng để thờ cúng một vị thần hoặc một danh nhân quá cố.
Việt Nam chúng ta có Đền thờ Vua Trần ở Nam Định, Đền thờ Vua Đinh Tiên Hoàng ở Ninh Bình.
+ Hầm chôn cất: Một không gian ngầm bằng đá hoặc gạch lót nền chứa nhiều ngôi mộ bên trong. Trên thế giới, lăng mộ của các vị vua Pháp Luis XIX và Charles X được đặt trong hầm của tu viện Franciscan Kostanjevici tại Nova Gorica, Slovenia.
+ Tượng đài: Là công trình kiến trúc lớn đặt ở địa điểm thích hợp dùng làm biểu trưng cho một dân tộc, một địa phương, đánh dấu một sự kiện lịch sử hay tưởng niệm người có công lao lớn. Tại Myanmar, tượng đài tưởng niệm liệt sỹ quân đồng minh Taukkyan được thành lập năm 1951.
+ Ngôi mộ Kokh: Một buồng chôn cất được tạo ra từ việc cắt phẳng một vách núi đá tự nhiên. Đây là một hình thức chôn cất phổ biến cho những người giàu có trong thời cổ đại ở một số nơi trên thế giới.
Khu Lăng Mộ Đá là một quần thể bao gồm nhiều kiến trúc bằng đá bên trong như: Lăng Thờ đá, Mộ Đá, Lư Hương Đá, Đèn Đá, Bia Đá, Cuốn Thư Đá, Cổng Lăng Mộ, Đá Lát Nền, Lan Can, Hàng Rào Đá bao bọc xung quanh …
Những kiến trúc đá bên trong Khu Lăng Mộ được chạm khắc tỉ mỉ nhiều hoa văn đẹp đặc trưng cho mỗi nền văn hóa của mỗi Quốc gia, mỗi dân tộc hay mỗi nên văn hóa, tôn giáo tín ngưỡng riêng.

Hiển thị 1–12 của 38 kết quả